Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-2018

Thứ tư - 05/12/2018 05:16
Diễn văn của Đồng chí Nguyễn Hữu Phúc - HT nhà trường tại buổi lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-2018
IMG20181120085620
IMG20181120085620


Kính thưa : Các đồng chí đại diện cho Lãnh đạo ĐU,HĐND,
                    UBND,MTTQ và các Ban  ngành trong xã Cộng Hòa !
Kính thưa : Các vị đại biểu khách quý ! Các Nhà giáo lão thành!       
Kính thưa : Các Thầy giáo, cô giáo,Cán bộ – Nhân viên ba ngành học
                     trong xã !
Thưa  các bạn đồng nghiệp!  Thưa  toàn thể Hội nghị !

      Hôm nay thứ Ba, ngày 20-11-2018, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ban ngành đoàn thể xã Cộng Hoà cùng 3 nhà trường MN, TH, THCS xã Cộng Hòa, long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam và gặp mặt các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên 3 ngành học và các nhà giáo đã nghỉ hưu, nhằm ôn lại truyền thống của tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam , cũng như đạo lý “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. Đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ các nhà giáo, CB, GV, NV đã và đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục xã nhà, cũng như bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của đảng và nhà nước ta, đặc biệt sự quan tâm của lãnh đạo đảng và chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong xã Cộng Hòa qua các giai đoạn lịch sử, cũng như sự quan tâm của toàn xã hội đối với ngành giáo dục nói chung và các thế hệ các nhà giáo đã và đang công tác và cống hiến ở 3 ngành học trong xã, qua các thời kỳ trước đây và hiện nay .
     Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, trước hết cho phép tôi thay mặt cho các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên nhà Trường THCS Cộng Hòa, xin gửi tới các đ/c lãnh đạo đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể trong xã, các quý vị đại biểu khách quý, các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên 3 ngành học và toàn thể Hội nghị lời chào trân trọng, lời cảm ơn chân thành, lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các thế hệ nhà giáoluôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống!
Chúc buổi lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam thành công tốt đẹp !

    Kính  thưa : Các đ/c Lãnh đạo; Các vị đại biểu khách quý!
    Kính  thưa: Các nhà giáo !Thưa toàn thể hội nghị !

     Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày hội, ngày lễ của ngành GD, cũng là ngày hội của toàn xã hội, ngày của lương tâm và trách nhiệm .
    Với truyền thống“Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 20/11 đã và mãi mãi đi vào lòng người, khắc sâu trong tâm trí thế hệ học trò, cha mẹ học sinh, các nhà giáo và toàn xã hội. Đã đem lại cho các thầy cô biết bao niềm vui, vinh dự và tự hào, vì chính thầy cô đã nguyện làm người gieo hạt, chăm bón cho mùa vàng chân lý nẩy mầm, đơm hoa, kết trái. Hàng năm cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các nhà giáo lại thấy lòng mình xôn xang một niềm vui khó tả. Vinh dự và tự hào được học trò, các thế hệ thăm hỏi, chúc mừng với tấm lòng biết ơn thành kính, đầy tình nghĩa thầy - trò; được cha mẹ học sinh chúc mừng, các cấp các ngành và toàn xã hội quan tâm, đó chính là món quà vô giá, vòng nguyệt quế dành cho các thầy cô giáo.

    Kính  thưa : Các đ/c Lãnh đạo; Các vị đại biểu khách quý!
    Kính  thưa: Các nhà giáo !Thưa toàn thể hội nghị !

           Lịch sử gia đời ngày nhà giáo Việt Nam gắn liền với lịch sử thế giới và dân tộc Việt Nam.Chúng ta cùng nhau tìm hiểu lịch sử ra đời của  ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 và ôn lại truyền thống tốt đẹp về tôn sư trọng đạo của dân tộc và truyền thống của giáo giới Việt Nam.
Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục- FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants)

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava(Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam là một thành viên của FISE.
Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11, làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
Lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958.
Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/QĐ-HĐBT,  lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.
Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta.
Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT tạo và đối với những thế hệ các thầy giáo, cô giáo, những người làm công tác trong ngành GD&ĐT, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành Giáo dục và Đào tạo thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam  mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu vươn lên, để rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách nhà giáo và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ
để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng và vinh dự của một nghề cao quý, đó là nghề dạy học .
    Kính  thưa : Các đ/c Lãnh đạo; Các vị đại biểu khách quý!
    Kính  thưa: Các nhà giáo !Thưa toàn thể hội nghị !

Lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, đã đ­ược các thế hệ cha, ông chúng ta, xây dựng bồi đắp nên những giá trị truyền thống văn hoá, bản sắc dân tộc. Chính sức mạnh của truyền thống văn hoá ấy đã làm nên sự trư­ờng tồn của dân tộc Việt Nam. Để lưu giữ vun đắp và truyền lại những giá trị truyền thống đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, cha ông ta đã phải trải qua bao thử thách hy sinh .
 Có thể nói rằng trong quá trình đấu tranh và phát triển cũng như gìn giữ, nền văn hóa dân tộc, vai trò của các thế hệ nhà giáo Việt Nam đã đóng góp một cách xứng đáng. Và cũng có nghĩa rằng trong những giá trị truyền thống văn hoá Việt Nam đã có chứa đựng những giá trị truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam. Truyền thống đó đ­ược thể hiện qua những nét đặc trư­ng nổi bật nh­ư sau :

* Một là: Các thế hệ nhà giáo Việt Nam giàu lòng nhân ái, vị tha, lòng yêu thư­ơng con người. Một nét thể hiện tiêu biểu của bản tính của con ngư­ời Việt Nam.
* Hai là: Nét đẹp tiêu biểu của nhà giáo Việt Nam  đó là lòng yêu n­ước nồng nàn.
  Lịch sử đau thư­ơng và oanh liệt của dân tộc ta đã ghi lại những tấm
gư­ơng tiêu biểu của những nhà giáo chân chính, làm sao có thể diễn tả đư­ợc tấm lòng cao th­ượng, tâm hồn và cốt cách thanh cao, khí phách không bao giờ chuyển lay, không bị cám dỗ bởi tiền tài danh vọng.
Đó là những các tấm g­ương sáng ngời: như nhà giáo tiền bối Chu Văn An . Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu sâu biết rộng trong mọi lĩnh vực, là nhà tiên tri thời cuộc nổi tiếng .Thầy Lê Quý Đôn chẳng những là một thầy giáo giỏi, mà còn là một nhà bác học. Tiêu biểu hơn ai hết là nhà giáo Nguyễn Tất Thành(Nguyễn Ái Quốc) với hai bàn tay không vượt qua bốn biển để tới các   n­ước năm châu mà hành trang duy nhất là lòng yêu nư­ớc, th­ương dân trở thành cốt tuỷ, với trí tuệ của ng­ười, đã hoà nhập cùng thời đại, ngư­ời khéo léo chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi đến thống nhất đất nước ngày 30/4/1975, đem lại hòa bình,độc lập cho dân tộc Việt Nam, xây dựng đất nước có được cơ đồ và vị thế cao như ngày hôm nay.
 Kế tục sự nghiệp của ng­ười là các nhà giáo lớp đầu tiên d­ưới ánh sáng CM tháng mư­ời Nga đó là: Trần Phú là tổng bí thư­ đầu tiên của đảng ta (1930-1931). nhà giáo Hà Huy Tập (là Tổng Bí th­ư giai đoạn 1935 – 1938). Biết bao nhà giáo đã hy sinh, người này ngã xuống ngư­ời khác xông lên để giành độc lập cho dân tộc, giải phóng đất n­ước, tiêu biểu nh­ư các nhà giáo: Phan Đăng Lư­u, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần,
  Yêu n­ước thư­ơng ng­ười, lòng vị tha và luôn luôn thể hiện tầm cao trí tuệ của thời đại chính là nét đẹp tiêu biểu của truyền thống nhà giáo Việt Nam. Trong lịch sử của dân tộc nhiều nhà giáo đồng thời cũng là những nhà trí thức lớn của thời đại, những bậc quân sư­ của các vị vua chúa yêu nư­ớc. Họ là những cây đại thụ về văn hoá và học thuật, như: Trạng trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy giáo Chu Văn An, giáo sư­ Đặng Thai Mai; nhà giáo lịch sử, nhà quân sự thiên tài Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong mười vị tướng thiên tài của thế giới, là những cây đại thụ ấy.

*Ba là:  Nét đẹp của nhà giáo Việt Nam chân chính luôn có cuộc sống giản dị, trong sáng, mẫu mực, không màng danh lợi, không chuộng h­ư vinh. Bất luận trong hoàn cảnh nào các nhà giáo Việt Nam cũng đều nêu cao tấm gương sáng cho học sinh, cho xã hội về nhân cách sống.

    *Bốn là: Những nhà giáo Việt Nam  chân chính bao giờ cũng cần cù, sáng tạo trong lao động dạy học. Chính những tấm g­ương sáng của các nhà giáo đã vun đắp nên nhiều thế hệ học sinh tr­ưởng thành, trở thành những tài năng cống hiến lớn lao cho đất nước.

    Kính  thưa : Các đ/c Lãnh đạo; Các vị đại biểu khách quý!
    Kính  thưa: Các nhà giáo !Thưa toàn thể hội nghị !

Ca ngợi, tôn vinh nghề dạy học, cố Thủ t­ướng Phạm Văn Đồng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”  vì đã sáng tạo ra những con người sáng tạo.
     Cũng nói về vấn đề này, nhà hiền triết và thi hào Tago (Người Ấn Độ) viết : "Giáo dục một ngư­ời đàn ông thì đ­ược một con ng­ười, giáo dục một người đàn bà thì đ­ược một gia đình, giáo dục một ng­ười thầy giáo thì
 đ­ược cả một thế hệ".
Có lẽ câu này đúng với mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi thời đại, còn với Việt Nam là cái nôi của truyền thống tôn s­ư trọng đạo, kính trọng, quý mến thầy giáo thì điều đó vô cùng to lớn. Vì nó đã đi sâu vào thơ ca, ca dao thành ngữ, đi vào lời ru của các bà mẹ Việt Nam :
 " Qua sông phải bắc cầu kiều - muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy".
Ngư­ời thầy giáo vinh dự đã lớn, nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, ng­ười thầy giáo phải "khuôn vàng th­ước ngọc" phải "tấm gư­ơng sáng cho học sinh noi theo". Ng­ười thầy giáo đòi hỏi phải có đạo đức trong sáng, tâm hồn cao thượng, là nhà tâm lý học thấu hiểu học sinh, đồng thời cũng là bác sĩ tâm hồn, có lòng
nhân ái, vị tha, bao dung, độ lượng, cứu chữa cho những con ng­ười có tâm hồn vẩn đục, suy đồi về đạo đức, biến thành những ngư­ời tốt có tâm hồn ,đạo đức trong sáng hơn, sống lương thiện hơn .
Ng­ười thầy trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay là biểu tư­ợng cao quý, tượng trư­ng cho trí tuệ, tài năng của xã hội.
 Bao đời nay dân ta luôn trọng đạo, tôn sư : " không thầy đố mày làm nên",nhất tự vi sư, bán tự vi ” , một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy, “mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”
  Dẫu rằng thầy không phải là tất cả, song đội ngũ các thầy cô giáo quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng. Nhân loại đã thừa nhận vai trò của người thầy sánh cùng người mẹ.
Ôn lại truyền thống tốt đẹp của nhà giáo, đạo lý tôn sư trong đạo, mỗi nhà giáo chúng ta càng tăng thêm lòng thiết tha yêu ngành yêu nghề dạy học và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang, của nghề nghiệp nh­ư chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói:
 Ng­ười thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất, những thầy giáo tốt là anh hùng vô danh “.

    Kính  thưa : Các đ/c Lãnh đạo; Các vị đại biểu khách quý!
    Kính  thưa: Các nhà giáo !Thưa toàn thể hội nghị !
          Phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, thế hệ các nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức đã và đang công tác tại 3 ngành học trong địa phương, qua các thời kỳ, luôn vượt qua mọi sự thiếu thốn về vật chất và tinh thần trong điều kiện công tác của những ngày đầu đầy gian khó, cùng lãnh đạo địa phương, nhân dân trong xã, với sự quan tâm giúp đỡ của lãnh các cấp đã tạo
dựng lên nền móng giáo dục xã nhà và có được cơ đồ giáo dục tốt đẹp như ngày hôm nay.
Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “ Dù khó khăn đến đâu, cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt “. Các thế hệ nhà giáo với phẩm chất tốt đẹp, luôn toàn tâm toàn ý, giàu tình cảm với thế hệ trẻ và trách nhiệm cao, đã chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục nhiều thế hệ học sinh qua các thời kỳ. Nhiều  thầy cô đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành những giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, thành phố và trở thành những giáo viên cốt cán của ngành, các nhà quản lý giáo dục, quản lý nhà nước. Các thế hệ học sinh trước đây, ngày nay đã trưởng thành và nhiều em đã thành đạt. Thành quả giáo dục đã đơm hoa kết trái, đến nay trong toàn xã đã có hàng trăm em học sinh giỏi trước kia, hiện nay đã là cử nhân, đại học, gần 30 em là thạc sỹ và tiến sỹ, nhiều em đã trở thành bác sĩ, kĩ sư, giáo viên, giảng viên đại học, sĩ Quan QĐND, CAND Việt Nam, là doanh nhân, nhà quản lý, nhà lãnh đạo các ngành, các cấp  hiện đã đang phục vụ và cống hiến ngay trên chính quê hương địa phương và mọi miền đất nước.
Đề nghị quý vị đại biểu và toàn thể Hội nghị cho một tràng pháo taythật lớn để biểu dương và ghi nhận công lao to lớn của các thế hệ nhà giáo đã cống hiến cho cho sự nghiệp giáo dục xã Cộng Hòa.


    Kính  thưa : Các đ/c Lãnh đạo; Các vị đại biểu khách quý!
    Kính  thưa: Các nhà giáo !Thưa toàn thể hội nghị !

     Mừng kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt  Nam 20-11, năm nay, trong diễn đàn này, cho phép tôi kính đề nghị các cấp lãnh đạo đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, toàn thể phụ huynh học sinh và toàn xã hội hãy tiếp tục quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng người, cùng với 3 nhà trư­ờng quyết tâm xây dựng và gữi vững môi tr­ường học đường lành mạnh:
  “ Xây dựng nhà trường văn hoá , nhà giáo mẫu mực , học sinh thanh lịch”), ”Trường học xanh sạch đẹp, thân thiện, an toàn”  không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trường đạt chuẩn Quốc gia, hai trường TH,THCS  và phấn đấu xây dựng trường MN chuẩn Quốc gia năm 2019.
           Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa kết quả hoạt động xã hội hoá giáo dục, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà giáo thực hiện tốt thiên chức của mình nhằm nâng cao chất lư­ợng GD-ĐT,  nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương xã Cộng Hoà và đất nước.
     Tôi mong rằng toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên trong các nhà trường hãy  phát huy truyền thống tốt đẹp của ngày nhà giáo việt nam, tích cực học tập tu
 d­ưỡng rèn luyện, tận tụy với nghề nghiệp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.
     Thay mặt các thầy giáo, cô giáo,CB, NV và học sinh đang công tác và giảng dạy, học tập ở 3 ngành học Mầm Non, Tiểu Học, THCS xã Cộng Hoà xin hứa với lãnh đạo các cấp các ngành và địa phương và các nhà giáo lão thành tiếp tục phát huy truyền thống giáo giới Việt Nam, đạo lý tôn sư trọng đạo, kế thừa các giá trị quý báu mà thế hệ các nhà giáo đi trước đã dày công xây đắp, quyết tâm khắc phục khó khăn, ra sức thi đua dạy tốt-học tốt, để từng bước đưa sự nghiệp giáo dục xã nhà ngày một đi lên .
Cuối cùng thay mặt cho CB, GV, NV 3 nhà trường MN,TH,THCS, tôi xin
chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đảng uỷ , HĐND, UBND, MTTQ xã, các ban ngành đã cùng các nhà trường long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam và có buổi gặp mặt đông đủ đầy ý nghĩa sâu sắc này, cũng như có lời thăm hởi, chúc mừng tốt đẹp nhất, có bó hoa tươi thắm nhất, món quà có ý nghĩa nhất, tới thế hệ các nhà giáo, động viên cả vật chất, lẫn tinh thần
          Xin  cảm ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo địa phương, quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo, các đồng chí CBQL, NV  3 ngành
học, có mặt hôm nay luộn dồi dào sức khoẻ, gia đình  hạnh phúc và có ngày nhà giáo Việt Nam thật ý nghĩa và thú vị .
Chúc ngày 20/11, mãi mãi là ngày của ngàn hoa thơm ngát, ngày hội của toàn thể dân tộc Việt Nam !
Chúc lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam thành công rực rỡ!
                                
!Xin trân trọng cảm ơn!


  

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Phúc -HT nhà trường

Nguồn tin: Công Đoàn nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây