LỄ ĐÓN BẰNG TRƯỜNG ĐCQG VÀ KỶ NIỆM 41 NĂM NTLT VÀ 35 NĂM NG VN 20-11-2017

Thứ hai - 11/06/2018 18:35
Hình ảnh lễ đón bằng công nhận trường ĐCQG, ngày 19-11-2017
DSC 0324
DSC 0324
                  
         LỊCH SỬ 41  NĂM  THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN
    TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ CỘNG HÒA 1976-2017
          Lịch sử thành lập và phát triển của nhà trường phổ thông nói chung và Trường THCS Cộng Hòa nói riêng luôn gắn liền với sự đổi thay của đất nước và địa phương .
          Trước 8/1976, khu vực phía Đông Nam huyện Quốc Oai gồm  4 xã Đại Thành,Tân Phú,Tân Hòa và Cộng Hòa có một Trường cấp II Tân Hòa đặt tại nhà Thương, Chùa Lâm, xóm Bồ Hồ, xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội. Ngôi trường này được thành lập từ năm 1959 (hiện không còn nữa ), gồm học sinh của 4 xã về đây học tập, những năm đầu còn có cả học sinh xã Vân Côn, huyện  Hoài Đức cũng .Trong thời kỳ này đất nước ta còn khó khăn về kinh tế, hai miền Nam Bắc còn bị chia cắt đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, các phòng học còn thiếu thốn và sơ sài, giáo viên từ trong và ngoài huyện về công tác. Các thệ hệ Hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn này là : Thầy Nguyễn Văn Đường (quê Bình Minh-Thanh Oai), Thầy Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Cao Lĩnh, Thầy Vũ Ngọc Sinh, rồi đến  Thầy Vương Sỹ Kỷ (hiệu trưởng từ 1969 đến 8/1976) ở xã Cộng Hòa . Ở giai đoạn này, nhiều năm đế quốc Mỹ  bắn phá ác liệt, ngoài số học sinh của các xã về học, còn có học sinh Hà Nội về sơ tán, đặc biệt học sinh Nước Lào cũng sang đây học tập .
Sau ngày đất nước thống nhất, nhu cầu về sự phát triển giáo dục là cấp bách. Được sự quan tâm của các cấp các ngành đến tháng 9/1976 trường phổ thông cấp II Cộng Hòa được thành lập. Ban đầu gồm 6 lớp học nhờ lán Ty Công An tỉnh Hà Tây về sơ tán tại xóm Núi Thôn 4, xã Cộng Hòa do Thầy Nguyễn Văn Tính quyền Hiệu trưởng. Đến tháng 9/1977, trường hợp nhất với Trường cấp I Cộng Hòa gọi là Trường PTCS cấp I,II Cộng Hòa, địa điểm tại Đình So hiện nay. Khi đó Thầy Nguyễn Văn Cường, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, Thầy Nguyễn Văn Tính là Hiệu phó, Trường có 3 lớp 5; 2 lớp 6; 2 lớp 7( hệ 10 năm , cấp I gồm : lớp 1,2,3,4  ; cấp II là 3 năm gồm lớp 5,6,7)tháng 9/1979, 4 xã của huyện Quốc Oai gồm : Đại Thành,Tân Phú, Tân Hòa, Cộng Hòa thuộc về Hà Nội, hiệu trưởng nhà trường lúc này là Thầy Nguyễn Văn Nhân (xã Tân Lập -Đan Phượng ), Thầy Phùng Văn Thắng (quê ở Ba Vì ) là Hiệu phó, đến 09/1980 Thầy Nguyễn Văn Nhân chuyển đi, Thầy Phùng Văn Thắng làm Hiệu trưởng ( xã Cẩm Lĩnh –Ba Vì) và Thầy Đặng Đình Bát (xã Tiên phương -Chương Mỹ)làm  Hiệu phó, địa điểm vẫn học tại Đình So, điểm trường thứ 2 cạnh chợ Cổng Sy ( là một phần của Trường THCS Tân Hòa hiện nay)
            Đến 08/1984 Thầy Phùng Văn Thắng chuyển đi và thầy Đặng Đình Bát làm Hiệu trưởng, Cô Nguyễn Thị Hồng ( xã Cổ Đô-Ba Vì) làm Hiệu phó, sau đến tháng 10/1986 Thầy Kiều  Duy Nga làm Hiệu trưởng thay thầy Đặng Đình Bát chuyển đi, sau khi Cô Nguyễn Thị Hồng chuyển về Tân Phú  thì Thầy Nguyễn  Văn Quảng là Hiệu phó(Yên Nội - Đồng Quang- Quốc Oai).
            Đến tháng đầu tháng 11/1990, khi tách cấp I với cấp II và cấp  II Cộng  Hòa  hợp nhất với cấp II Tân Hòa, ngày 08/11/1990 thành lập thành Trường PTTH cấp II Sơn Lộ, thuộc quản lý hành chính xã Cộng Hòa (địa điểm tại Trường THCS Tân Hòa hiện nay)do Thầy Kiều Duy Nga (xã Vân Côn-Hoài Đức) làm Hiệu trưởng và Cô Hoàng Thị Chức (Đồng Lư - Đồng Quang-Quốc Oai) làm Hiệu phó .
           Ban đầu trường thành lập có 10 lớp, với 10 phòng học cấp 4, chưa có tường bao, cổng trường, văn phòng nơi làm việc của nhà trường là 2 gian phòng cấp 4 thô sơ, sân trường đôi khi, vẫn còn lầy lội, xong vẫn là nơi hoạt động, tập luyện chính  của học sinh . Những năm cuối, trước khi giải thể, trường có 19 lớp với gần 50 năm mươi cán bộ giáo viên nhân viên và hơn 1000 học sinh, nhiều năm liền nhà trường đạt tiên tiến cấp huyện, nhiều học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp .
         Trước sự phát triển của nhà trường, và nhu cầu  đòi hỏi của giáo dục 2 xã Tân Hòa và Cộng Hòa, UBND huyện Quốc Oai đã ra Quyết định giải thể Trường THCS Sơn Lộ và đồng  thời thành lập Trường THCS Tân Hòa và  quyết định số  625/2001-QĐ-UB, ngày 25/10/2001, về  thành lập Trường THCS Cộng Hòa kể  từ ngày 01/11/2001, do Cô Hoàng Thị Chức làm Hiệu trưởng và Thầy Nguyễn Hữu Phúc là Phó Hiệu trưởng .
         Năm học 2001-2002 là năm học đầu tiên nhà trường tái thành lập có 509 học sinh với 29 cán bộ giáo viên, với 12 lớp và 8 phòng học, chưa có nhà hiệu bộ và 1 khu vệ sinh chung giáo viên và học sinh với diện tích khuôn viên 5.146 m2.
        Năm học 2002-2003, nhà trường có 12 lớp với 563 học sinh với 31 cán bộ giáo viên, nhân viên.
         Những năm học tiếp theo số học sinh và số lớp cũng tăng dần, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện .Chất lượng giáo dục và đào tạo những năm sau luôn cao hơn những năm trước, học sinh tốt nghiệp THCS luôn đạt tỉ lệ cao, số học sinh yếu kém giảm, tỉ lệ học sinh vào PTTH hàng năm đạt từ 60 đến 80% . Nhà trường luôn coi trọng nền nếp kỉ cương và đổi mới phương pháp dạy và học,chú trọng việc giáo dục đạo đức học sinh, với phương châm “tất cả vì học sinh thân yêu”,  nhà trường luôn đề cao việc tu dưỡng, rèn đạo đức của người Thầy phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, nên tỉ lệ đạo đức tốt và khá của học sinh hàng năm trên 98% , không có học sinh vi phạm pháp luật. Tháng 8/2010 đến cuối năm 2014, được sự quan tâm của các cấp các ngành và lãnh đạo địa phương xã Cộng Hòa, nhà trường bắt đầu khởi công và hoàn thành việc xây dựng nhà B,C,D. Năm học 2011-2012 nhà trường đã đưa các phòng học nhà B vào khai thác sử dụng .
         Cuối năm học 2014-2015, nhà trường đã đưa vào khai thác sử dụng một phần nhà C và nhà D phòng hội đồng và phòng bộ môn Vật Lý, từ đây cơ sở vật chất nhà trường đã thuận lợi nhiều hơn trước .
          Tháng 4/2011 Cô Hoàng Thị Chức được nghỉ hưu theo chế độ. Đến tháng 11/2011 Thầy Nguyễn Hữu Phúc, được UBND Huyện Quốc Oai bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường đến nay, cũng trong thời gian từ  12/2012 đến nay Thầy Nguyễn Hữu Thuần được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng .
          Sau 41 năm (1/9/1976- 1/9/2017)thành lập; 16 năm(01/11/2001-01/11/2017) tái thành lập và phát triển đi lên của nhà trường, cơ sở vật chất đã thay đổi cơ bản, nền nếp kỷ cương dạy và học luôn được duy trì thực hiện nghiêm túc, chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng cao, phong trào thi đua trong nhà trường ngày một đi lên, cụ thể :
Về cơ sở vật chất : Bước vào năm học 2017-2018, nhà trường đã có một khuân viên hiện đại, diện tích 4700m2, cảnh quan môi trường sư phạm luôn xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Khu phòng học và làm việc gồm 4 dãy nhà bê tông 2 tầng kiên cố khang trang đẹp đẽ, với  20 phòng học với đủ bàn ghế, quạt điện, đèn chiếu sáng, trang  thiết bị, phục vụ giảng dạy và học tập hiện đại. Trong đó có 6 phòng học bộ môn đó là : Phòng Tin Học với 25 bộ máy vi tính; Phòng Học Tiếng Anh hiện đại ; Phòng hòng học Đa Năng; Phòng Bộ môn Vậy lý ; Hóa học, Sinh học. Ngoài ra còn có  Phòng truyền thống,  Phòng Thư viện, Phòng hội đồng sư phạm và Phòng làm việc của Ban giám hiệu, hành chính, chuyên môn và đoàn thể . Ngoài ra có 3 khu vệ sinh giành cho giáo viên và học sinh luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; hệ thống điện 3 pha luôn hoạt động tốt; công trình nước sạch sẽ đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho toàn bộ thầy cô giáo và 478 học sinh nhà trường. Bên cạnh đó còn có sân chơi gần 2000 m2, nhà xe của giáo viên và học sinh 240m2 và một bể bơi thông minh mới được khai trương. Cuối năm học này, dự án nâng cấp và mở rộng khuân viên nhà trường với diện tích 2331m2 với 04 phòng học bộ môn, nhà tập Đa năng sẽ được hoàn thành, khi đó quy mô nhà trường với diện tích khuân viên nhà trường quy mô sẽ là 7000 m2, việc hoạt động giảng dạy và học tập sẽ ngày càng thuận lợi hơn .
      Về đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh hiện tại : Tổng số  40 thầy, cô giáo và nhân viên, 14 lớp với 478 học sinh. Trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn, gần 90% trên chuẩn. Cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn tâm huyết, nhiệt tình yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp trồng người, với phương châm tất cả vì học sinh thân yêu.
       Trong những năm qua nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng phấn đấu vươn lên và đồng chí đã đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh, cấp Thành phố.

( Ảnh tập thể Cán bộ giáo viên, nhân viên, cùng các nhà giáo dạy Ngoại Ngữ thuộc Dự án chân trời mới về dự nhân ngày khai giảng năm học  2017-2018)
         Về thành tích thi đua, chất lượng giảng dạy và học tập: Nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến; Tập thể lao động tiên tiên cấp huyện, và liên tục duy trì đạt PCGDTHCS; chất lượng giáo dục toàn diện những năm gần đây, năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2016-2017, tỉ lệ học lực khá giỏi đạt 74,6 %; hạnh kiểm tốt, khá đạt 100%; có 43 giải đạt được  tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS  đạt 100% ; tỉ lệ vào THPT công lập được nâng cao. Số học sinh đã đạt học sinh giỏi, và các giải cấp huyện, cấp thành Phố, ngày càng tăng hơn.
         Nhìn lại chặng đường hơn bốn thập kỷ qua, nhiều thế hệ các bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục học sinh, mà Đảng và nhà nước và nhân dân giao phó.
Từ mái trường này, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử xã hội, đất nước và địa phương, nhà trường đã thay đổi với nhiều tên gọi khác nhau, nhiều địa điểm trường đóng cũng khác nhau. Nhà trường đã giáo dục được nhiều thế hệ học sinh, đã trưởng thành và thành đạt.
           Từ mái trường này, đến nay nhà trường đã có hàng trăm em học sinh giỏi trước kia, hiện nay đã là cử nhân, đại học, trên 20 em là thạc sỹ và tiến sỹ,  nhiều em đã trở thành bác sĩ, kĩ sư, giáo viên, giảng viên đại học, sĩ Quan QĐND, CAND Việt Nam, là doanh nhân, nhà quản lý, nhà lãnh đạo,  hiện đang phục vụ và cống hiến trên quê hương, đất nước. Hiện tại đang được lưu danh trong phòng truyền thống của nhà trường.
        Để khẳng định sự phát triển và ngày càng đi lên của nhà trường, từ năm học 2011-2012, nhà trường đã tham mưu với Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện, Phòng GD&ĐT, cùng các Phòng ban trong huyện Quốc Oai, Sở GD&ĐT Hà Nội, đặc biệt là Đảng Ủy, HĐND, UBND xã Cộng Hòa, và đã được cấp trên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và nhân sự cho nhà trường. Đến năm học 2015-2016, về cơ bản 4/5 tiêu chí đã đạt, cũng năm học này nhà trường chính thức đăng ký phấn đấu trường THCS Cộng Hòa đạt chuẩn Quốc gia, giai đoạn 2016-2020 và mục tiêu cuối năm 2016 phải đạt được mục tiêu này.
            Để đạt được mục tiêu này, trong 2 năm học 2015-2016 ; 2016-2017, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã không ngừng nỗ nực, phấn đấu vươn lên trong công tác, giảng dạy và học tập, cuối năm 2016 nhà trường đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Ngày 04/01/2017, UBND thành phố đã ra quyết định số 54/QQĐ-UBND, công nhận Trường THCS Cộng Hòa đạt chuẩn Quốc gia.
         Đây là niềm vui lớn cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường, cũng như cán bộ, công chức, đảng viên và toàn thể nhân dân trong xã nhà.
         Hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy và trò nhà trường đang ra sức thi đua Dạy tốt -Học tốt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 35 ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982- 20/11/2017) và 41 năm thành lập(1976-2016) và 16 năm tái thành lập trường THCS Cộng Hòa (01/11/2001- 01/11/2017) và đón nhận Bằng công nhận trường trung học THCS Cộng Hòa đạt chuẩn Quốc gia, xứng đáng với quê hương giàu truyền thống cách mạng và góp phần đưa xã Cộng Hòa hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới cuối năm 2017.
                                                               Cộng Hòa, ngày 10/11/2017
                                                                           Hiệu trưởng
                                                                        Nguyễn Hữu Phúc


 

Tác giả bài viết: Ban tổ chức lễ đón chuẩn

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây